Bootstrap Logo

Những 'cá mập' nào đang nắm nhiều cổ phiếu PNJ?

AvatarViết Tuấn

Cổ phiếu PNJ của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tiếp tục bị bán mạnh sau những thông tin về vụ việc sai phạm của một lãnh đạo công ty thành viên liên quan đến đường dây buôn lậu kim cương.

Cụ thể, cơ quan công an xác định người đứng đầu khâu “hợp thức hóa” cho số kim cương lậu là ông Đặng Ngọc Thảo (sinh năm 1974, trú tại TPHCM), nguyên Tổng giám đốc Công ty P-Lab. P-Lab là công ty con của PNJ, hoạt động độc lập và chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định vàng, hợp kim và đá quý.

Phiên 3/5, tức ngay sau khi sự vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương được công bố, hơn 12,5 triệu cổ phiếu PNJ dư bán sàn. Sang phiên đầu tuần 6/7, tính đến hết phiên sáng, tiếp tục có hơn 13,6 triệu cổ phiếu PNJ dư bán sàn.

Thị giá mã này hiện chỉ còn còn 54.600 đồng/cổ phiếu, giảm đến 13,5% chỉ sau 2 phiên sự cố. Sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu ảnh hưởng đến các nhà đầu tư đang sở hữu PNJ.

Là một trong những cổ phiếu lớn trên thị trường, PNJ được các quỹ "cá mập" quan tâm. Theo báo cáo thường niên 2025 doanh nghiệp này vừa công bố, cổ đông ngoại đang sở hữu hơn 48% cổ phần PNJ.

Trong đó, dữ liệu tính đến đầu tháng 3 cho thấy, nhóm Dragon Capital đang là quỹ ngoại sở hữu nhiều cổ phần PNJ nhất với tổng cộng 20,5 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ nắm giữ đạt 6% vốn cổ phần. Như vậy, Dragon Capital này đã mất 175 tỷ đồng trong 2 phiên mã PNJ giảm sàn vừa qua.

Xếp sau có T. Rowe Price, một tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu của Mỹ, đang nắm giữ gần 20 triệu cổ phiếu, tương đương 5,79% tổng số cổ phần lưu hành, cũng mất đến 170 tỷ đồng tại khoản đầu tư vào mã PNJ.

Nhóm quỹ VinaCapital cũng đang nắm giữ tổng cộng 17,2 triệu cổ phiếu PNJ, tương đương tỷ lệ sở hữu 5,04% vốn điều lệ của doanh nghiệp, cổ đông ngoại này cũng vừa mất mát hàng trăm tỷ đồng.

Trước những biến động cổ phiếu, chiều muộn ngày 3/7, bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ - đã gửi tâm thư đến cổ đông, khách hàng và nhà đầu tư. Trong tâm thư, bà gửi lời xin lỗi vì những tác động của vụ việc. Về tình hình hoạt động, lãnh đạo PNJ cho biết mọi hoạt động công ty vẫn duy trì ổn định. Ban điều hành vẫn triển khai các kế hoạch kinh doanh nhằm bám sát mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông.

Đề cập đến mảng kinh doanh kim cương, bà Dung nhấn mạnh chiến lược nhiều năm qua của doanh nghiệp là hạn chế kinh doanh các sản phẩm kim cương kích thước lớn mang tính chất tích lũy, thay vào đó tập trung định hướng phát triển đa dạng các dòng hàng trang sức mang phong cách Lifestyle. Đồng thời, bà cho biết nguồn kim cương của công ty hiện nay đến từ nhập khẩu chính ngạch và kim cương PNJ mua lại theo cam kết với khách hàng.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ